Chi tiết cách sử dụng Cốc Nguyệt San - Cốc Kinh Nguyệt

06.07.2016 - 09:41

Nhìn chung thì cốc nguyệt san khá còn mới mẻ với chúng ta. Chắc chắn nhiều bạn còn e ngại chưa dám thử, liệu không biết sử dụng có phức tạp không, có bị tràn ra ngoài không, có khó chịu không... Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.
Dù cho chi phí đầu tư ban đầu không phải là nhỏ (mặc dù cưc tiết kiệm nếu bạn sử dụng lâu dài). Mình xin khẳng định rằng, cốc nguyệt san “đáng đồng tiền bát gạo”, nếu bạn biết cách lựa chọn cho mình đúng loại cup phù hợp với bản thân(brand, size) thì sau khi bạn dùng bạn sẽ phải nuối tiếc… sao không biết cái này sớm hơn để tận hưởng, và “say never” với BVS hay tampon mãi mãi.
 
Đấy, vấn đề đầu tiên là chọn cup như thế nào, nên dùng loại nào đây, size nào phù hợp với mình. Cái này mình đã có 2 bài viết hướng dẫn rất cụ thể, còn bạn nào muốn đơn giản thì xem lựa chọn những loại thông dụng nhất ở đây
 
Phù, vậy là xong bước thứ nhất, các bạn đã lựa chọn được cho mình chiếc cup phù hợp chưa ạ? Chúng ta cùng nghiên cứu cách sử dụng cốc kinh nguyệt như thế nào để thoải mái và bền lâu nhé (tuổi đời của em nó đến được 10 năm, thậm chí 15 năm). Đừng ngại ngần bỏ qua em nó vì những rắc rối ban đầu mà hiệu quả cực kì to lớn về sau, vì nó rất dễ sử dụng nếu chúng ta biết cách.
 
Chúng ta bắt đầu nhé. (Các bạn có thể xem video hướng dẫn cách dùng ở trang chủ, góc bên phải)
 
Lần đầu sử dụng và kết thúc kì kinh bạn cần đun sôi trong nước sôi tầm 5 phút để tiệt trùng, chú ý không để cốc chạm đáy nồi, vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của cốc, vì thế khi đun các bạn nên đổ nhiều nước (tầm 2lít) và nên đặt trong cái phới đánh trứng(kinh nghiệm của những người sử dụng cốc nguyệt san ở các forum của phụ nữ Châu Âu). Nếu bạn có lò vi sống thì cho cốc nguyệt san vào một cái cốc vừa khít với cốc nguyệt san, sau đó cho nước ngập vào, và quay trong lò vi sóng 3-5 phút, làm thế nào đảm bảo nước sôi lên vài phút là được.
 
Sau khi tiệt trùng thì bạn cần gấp cốc lại để cho vào âm đạo, có nhiều cách gấp cốc nhưng cách gấp sau đây là làm nhỏ tiết diện cốc nguyệt san nhất.
                                                      (Đây là cách gấp hợp lý nhất)

Rồi, bây giờ cho cốc nguyệt san vào như thế nào ?
 
Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng thì nên chọn vào 2 ngày cuối kinh nguyệt nhé, nếu vừa mua về hứng quá thử luôn thì bạn nên dùng chất bôi trơn, vì lỗ âm đạo lúc bình thường thường nhỏ hơn lúc đèn đỏ và không có máu kinh nên không trơn.
 
 
Bạn ngồi xổm, nhún chân. Gấp cốc nguyệt san lại rồi cho từ từ vào lỗ âm đạo, vừa đẩy cốc vào vừa làm động tác Kegel (cực kì quan trọng nhé, động tác Kegel là động tác kiểu ngắt dòng khi đang tiểu), cốc sẽ tự chui vào, rất nhẹ nhàng, không hề đau nhé. Lần đầu tiên mình thử cứ thế cho vào rất khó, nhưng nếu mình vừa cho vào vừa làm  động tác Kegel thì thật bất ngờ, quá dễ luôn đấy ạ. Sau khi vào hết rồi, nếu bạn để ý sẽ nghe thấy tiếng bật nhẹ là do cốc mở, nếu không nghe thấy hoặc thấy khó chịu thi phải chỉnh lại vị trí của cup bằng cách túm đáy cốc đẩy vô đẩy ra hoặc xoay xoay một tí. Nếu đây là làn đầu bạn sử dụng, nên chuẩn bị sẵn gương để nhìn sẽ tốt hơn.
 
(Rửa tay sạch>>ngồi xổm>>gấp cốc cho vào)
 
(Chỉnh cốc để cốc mở hoàn toàn và thoải mái)
 
Xong rồi, bây giờ bạn đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh vị trí thoải mái nhất, lúc này  bạn xem cuống có dài quá không thì cắt bớt đi nhé khỏi vướng víu. Khác với tampon là bịt vào sâu phía trong âm đạo để thấm hút, cốc nguyệt san được thiết kế để đặt càng sát bên ngoài càng tốt. Khi tìm được độ sâu phù hợp thì bạn cắt bớt cuống đến vị trí nhô ra ngoài hoặc tạo cảm giác không thoải mái. Độ dài của cuống tuỳ theo chiều dài âm đạo của mỗi người. Có nhiều người cắt gần hết và một số cắt hẳn cuống đi. Đối với âm đạo dài, cuống này còn dùng để điểu chỉnh lại vị trí của chiếc cup, nên chỉ cắt nếu cuống này còn nhô ra bên ngoài. Nếu lúc đi đứng cảm thấy hơi khó chịu hoặc đẩy âm đạo, thì có thể cuống đã nhô ra ngoài và bạn cần cắt bớt đi.
     (Cắt bớt cuống để đỡ vướng)
 
Thế là xong, bây giờ hãy tận hưởng 8-12 tiếng đồng hồ không phải lo lắng thay băng, bạn tự do bơi lội, chạy nhảy, tuyệt quá phải không ạ. Bạn nhớ là tối đa 12 tiếng thôi nhé, nhiều bạn quên mất là đang đèn đỏ nên quên lấy ra là không tốt đâu nha.
 
Cách rút cốc nguyệt san ra thế nào ?
 
Bạn ngồi xổm, làm động tác rặn đẻ(như rặn lúc đi vệ sinh đó, nhớ là trước lúc rặn thì nên đi tiểu trước kẻo rặn lại són tiểu nha) để đẩy cốc lòi cái cuống ra, túm được đáy cốc (không phải cuống nhé, cuống chỉ đóng vai trò để mình tìm được đáy cốc dễ thôi) bằng ngón trỏ và ngón cái rồi thì cứ kéo dích dắc sang phải, sang trái từ từ, sau khi thấy ra được 1 đoạn rồi thì thò tay sâu hơn cầm cả vào cái cốc kéo ra tiếp đến khi miệng cốc sát cửa âm đạo thì bóp nhẹ 1 phía, kéo ra trước 1 góc rồi đưa cốc ra ngoài. 
 
  (Ngón trỏ và ngón cái kẹp vào đáy cốc kéo dích dắc sang phải sang trái rồi từ từ rút ra)
 
Lưu ý là bạn không được kéo thẳng trực tiếp cốc xuống đâu nhé, lý do là lúc đưa cốc vào thì bản chất cốc y như một cái giác hút, bạn phải làm mất hiệu lực hút của cốc (có thể vặn vẹo đáy cốc cho không khí bên ngoài lọt vào, hoặc kéo dích dắc sang trái, sang phải như đã hướng dẫn ở trên, xem hình trên)  thì mới lấy ra dễ dàng. Quan trọng hơn là bạn phải thật thoải mái, nếu căng thẳng sẽ làm cơ âm đạo co lại sẽ khó lấy ra.
 
Sau khi đưa cốc ra ngoài thì bạn nhanh chóng đổ máu rồi rửa bằng nước vòi(ở nước ngoài nước vòi sạch nên các nhà sản xuất hướng dẫn vậy),nếu bạn không yên tâm thì có thể xách chai nước khoáng vào rửa. Bạn sẽ kêu lên rắc rối vậy sao, thực ra thì chúng ta có thể thay cốc tối đa được 12 tiếng đồng hồ tùy theo lượng máu nhiều hay ít), như thế cũng quá tạm ổn để tính toán thời gian không phải thay trong nhà vệ sinh công cộng phải không ạ.

Tham gia group kín thảo luận về cốc nguyệt san lớn nhất tại Việt Nam => Bấm vào ĐÂY
Top