Trả lời các câu hỏi thắc mắc về CỐC NGUYỆT SAN

05.07.2016 - 09:03

Mình nhận được nhiều thắc mắc về cốc nguyệt san nên trong bài viết này mình sẽ tổng hợp những thắc mắc có nhiều bạn hỏi nhất để trả lời nhé.

1. Có phải tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh không ?

- Đây là câu hỏi khi nghe thì cảm chừng như hơi « chuối » vì thực tế ai cũng đều biết lỗ tiểu và lỗ âm đạo là khác nhau, nhưng khoan đã cười nha, vì thực tế nhiều bạn sử dụng tampon phải thay tampon khi đi tiểu vì dây bị ướt nên việc đặt câu hỏi là hoàn toàn hợp lý. Cốc nguyệt san làm bằng silicon hoặc nhựa y tế nên bạn yên tâm là không bị ướt nhé, bạn cứ thoải mái đến maximum 12h đồng hồ nhé.

2. Làm sao ước lượng được lúc nào thì sắp đầy cốc để đi đổ? Nếu đầy quá, lúc bỏ ra, nó tràn ra thì sao ạ?

- Khi nào đầy bạn đi vệ sinh sẽ thấy một ít máu hồng hồng chảy ra, lúc đó bạn phải tháo ra đổ đi. Nó không tràn nhiều vì trên cup có các lỗ thông nhỏ li ti, khi đầy nó sẽ chảy qua lỗ đó ra ngoài >>đi tiểu thấy hồng hồng >>báo đầy. Chỉ một vài chu kì đầu bạn sẽ nhanh chóng biết được tầm bao lâu sẽ đầy.

3. Nên tập thử dùng lần đầu vào thời điểm nào ?

- Thời điểm thích hợp nhất để tập dùng thử cốc nguyệt san là hai ngày cuối của chu kỳ. Lý do là vì những ngày đèn đỏ thì lỗ âm đạo to hơn nên việc đưa vào và rút ra sẽ dễ dàng hơn đối với newbie. 2 ngày cuối còn đảm bảo nếu bạn còn lóng ngóng chưa biết điều chỉnh đúng vị trí thì tránh được rủi ro bị rò rỉ nhiều. Xem bài hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san để hiểu rõ hơn.

4. Bạn sợ cốc nguyệt san bịt kín có gây hại gì không ?

- Các bạn có biết là máu kinh hoàn toàn sạch, nó chỉ bị hôi bẩn khi bị tiếp xúc ra ngoài không khí và bị vi khuẩn làm hôi. Khi dùng cốc nguyệt san, máu kinh được đựng trong cốc, không bị tiếp xúc với không khí, hoàn toàn sạch sẽ. Cốc nguyệt san đã được các bạn Tây sử dụng và khen ngợi rất rất nhiều rồi, không có lý do gì để các bạn gái VN chúng ta không thử :D

5. Mình đang đặt vòng tránh thai, có thể dùng cốc nguyệt san được không?

- Bạn có thể dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai. Theo mình biết những người đặt vòng thưởng ra máu nhiều, bạn nên chọn cốc có thể tích lớn để được lâu thời gian hơn nhé.

6. Dùng cốc nguyệt san có thể hoạt động mạnh được không ?

- Bạn hoàn toàn yên tâm là dùng cốc nguyệt san cực kì thoải mái, có thể chạy nhảy, bơi lội, yoga, khiêu vũ…mà không phải lo lắng bất cứ điều gì nhé, bạn sẽ dường như không có cảm giác là đang bị « đèn đỏ » luôn.

7. Nhìn ảnh mình thấy cốc nguyệt san như chiếc chuông, làm sao để cho vào âm đạo mà không bị đau ?

- Bạn hoàn toàn yên tâm về điều này nhé, trước khi cho vào âm đạo bạn cần phải gấp lại, và nó chỉ nhỉnh hơn tampon một tí thôi.
 (Cốc nguyệt san khi gấp lại chỉ nhỉnh hơn chút xíu so với tampon)

8. Mình có thể dùng cốc nguyệt san lúc ngủ không?

- Bạn hoàn toàn yên tâm dùng cốc nguyệt san khi ngủ nhé, không hề bị rò rỉ. Tuy nhiên, bạn nên đặt cốc nguyệt san trước khi đi ngủ và tháo ra khi ngủ dậy. Cốc nguyết san chịu được trong cơ thể maxi 12h nhé.

9. Mình lo sợ cốc nguyệt san bị lọt sâu vào trong?

- Hihi, yên tâm nhé, không bao giờ có chuyện đó đâu nhé.

10. Dùng cái này có gây dị ứng, gây ngứa ko ạ? Có hợp vệ sinh ko ạ vì dùng bvs và tampon thi cứ 4h e lại vứt đi, cái này cứ để trong người mình em sợ không vệ sinh. Cái này có ảnh hưởng đến việc có em bé ko chị? Vì e chưa có e bé chị ạ.

- Dùng cốc nguyệt san không hề bị dị ứng nhé, vì nó làm bằng silicon, không hề có hóa chất, chỉ có băng vệ sinh và tampon mới dễ gây dị ứng vì chứa đủ thứ chất tẩy trắng, chất siêu thấm...

- Máu kinh rất rất sạch nếu không bị tiếp xúc với không khí. Dùng cốc nguyệt san không cho máu kinh tiếp xuc với không khí nên không hề có mùi như khi mình dùng bvs nhé.

- Cốc nguyệt san được các nước phương Tây dùng từ nhiều năm rồi, và được các bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng nên bạn yên tâm sử dụng nhé, không phải lo về vụ ảnh hưởng sinh đẻ đâu, dùng tampon với bvs mới đáng lo chứ.

11. Sử dụng cốc nhiều khi cho vào lấy ra có gây xước vùng kín ko chị ?

- Em ơi, cái này lấy ra nhẹ nhàng lắm nhé, vì silicon rất mềm.

12. Em muốn hỏi vệ sinh cốc nguyệt san như thế nào mỗi lần lấy ra và sau kì kinh nguyệt, bảo quản như thế nào trong môi trường ô nhiễm ở VN để đảm bảo không bị bụi bẩn trước khi cho vào có thể, có dung dịch làm sạch nào đi kèm không hay chỉ làm sạch bằng nước ấm thôi ạ?

- Trước và sau khi kết thúc kì kinh nguyệt thì em đun sôi tầm 5 phút với 2l nước. Trong kì kinh không cần em nhé, chỉ cần tráng qua nước sạch là được, và tránh tiếp xúc lâu với không khí. Còn khi nó đã ở bên trong mình rồi thì ko phải lo vi khuẩn tấn công đâu nhé, vì môi trường âm đạo có sự bảo vệ mà. 

- Có viên rửa đó, nếu không em dùng viên tiệt trùng bình sữa của trẻ em được, tuyệt đối không rửa bằng xà phòng nhé, vì sẽ ảnh hưởng môi trường âm đạo. Sau kì kinh đun sôi tiệt trùng xong để khô rồi bảo quản trong túi vải có sẵn của nó.

13. Nếu lỡ rút thẳng ra khi chưa làm cho không khí lọt vào thì có lôi theo " cái gì" ra không?:))) Động tác Kegel là gì?

- Không thể rút được nếu chưa làm không khí lọt vô nhé, có cố rút cũng không rút được í, và sẽ làm bạn bị đau đó. Vì cốc nguyệt san giống như cái giác hút vậy đó, vì thế cần loại bỏ khả năng hút trước đã nhé.

- Động tác Kegel là động tác tập thể dục cơ âm đạo, như kiểu nhịn tiểu í, nếu bạn ko rõ thì tìm trên google nhé.

Tham gia group kín thảo luận về cốc nguyệt san lớn nhất tại Việt Nam => Bấm vào ĐÂY

Top